Đẩy mạnh thu hút đầu tư bảo vệ môi trường

Ông Hùng cho hay: “KCN Suối Dầu có tổng diện tích 152ha, hiện nay đã lấp đầy 80%. Trong năm 2017, công ty phấn đấu thu hút thêm 5 nhà đầu tư mới. Mục tiêu của chúng tôi là lấp đầy 95% diện tích đất trong KCN trong 5 năm tới, thu hút thêm khoảng 1.000 lao động mỗi năm, góp phần nâng cao vị thế của KCN”.

Công ty Cổ phần Khu công nghiệp (KCN) Suối Dầu vừa đưa vào hoạt động hệ thống quan trắc tự động bảo vệ môi trường (BVMT). Đây là nỗ lực của công ty nhằm BVMT, tăng cường thu hút đầu tư, phấn đấu lấp đầy KCN trong năm 2017.

Tăng cường bảo vệ  môi trường

Trong nhiều năm qua, bên cạnh những thành tựu đạt được, KCN Suối Dầu phải đối mặt với nhiều thách thức đáng quan ngại về môi trường như: tình hình ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, chất thải nguy hại do ảnh hưởng hoạt động của các nhà máy… Ông Phạm Duy Hùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần KCN Suối Dầu cho biết, những năm gần đây, công ty đã đầu tư hàng tỷ đồng cho việc nâng cấp hệ thống xử lý nước thải trung tâm. Bên cạnh đó, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Chi cục BVMT (Sở Tài nguyên – Môi trường) để kịp thời có những giải pháp đồng bộ hiệu quả trong việc xử lý nước thải, luôn xả thải dưới ngưỡng tiêu chuẩn quy định. Cuối năm 2016, Công ty Cổ phần KCN Suối Dầu đã hoàn tất lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động tại KCN Suối Dầu. Dự án có mức đầu tư hơn 900 triệu đồng, được vay hỗ trợ 70% từ nguồn Quỹ BVMT tỉnh. Hệ thống thực hiện quan trắc tự động liên tục 24/24 giờ đối với 5 chỉ tiêu: pH, COD, TSS (các chất rắn lơ lửng), tổng ni tơ, lưu lượng xả thải. Dữ liệu quan trắc được truyền trực tiếp về Trung tâm Kiểm soát ô nhiễm của Chi cục BVMT với tần suất cập nhật 5 phút/lần để cơ quan chức năng kiểm soát việc xả thải, làm căn cứ để xử lý các vi phạm về môi trường.

Được biết, KCN Suối Dầu hiện nay có gần 50 doanh nghiệp hoạt động, với đặc thù ngành nghề sản xuất đa dạng như: chế biến thủy sản, may mặc, cơ khí, chế biến gỗ… nên việc quản lý môi trường rất phức tạp. Vì vậy, hệ thống quan trắc nước thải tự động được đầu tư, đưa vào hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi thông qua các thông số và cảnh báo của hệ thống quan trắc, cán bộ môi trường kịp thời phát hiện những sự cố và nhanh chóng có biện pháp khắc phục, nhằm đảm bảo chất lượng nước thải của KCN luôn đạt tiêu chuẩn khi xả ra môi trường. “Hoạt động của hệ thống quan trắc góp phần nâng cao chất lượng môi trường, hiệu quả công tác giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước sâu sát hơn”, ông Hùng khẳng định.

Phấn đấu lấp đầy khu công nghiệp

Lãnh đạo Công ty Cổ phần KCN Suối Dầu khẳng định, năm 2016 là năm KCN Suối Dầu kêu gọi đầu tư hiệu quả nhất từ trước tới nay. Cụ thể, công ty đã ký hợp đồng cho thuê đất với 5 nhà đầu tư, diện tích cho thuê đạt 5ha; ký hợp đồng nguyên tắc với 2 nhà đầu tư, tổng diện tích 1,08ha. Để có được thành tích này, từ đầu năm 2016, công ty đã kịp thời ban hành chính sách thu hút đầu tư với hàng loạt các ưu đãi hấp dẫn như: chính sách hoa hồng môi giới, miễn phí đo vẽ trích lục bản đồ, giảm tiền thuê đất đối với các dự án có diện tích lớn (3ha trở lên), giãn tiến độ thanh toán tiền thuê đất, hỗ trợ miễn phí các thủ tục đầu tư…

Ông Hùng cho hay: “KCN Suối Dầu có tổng diện tích 152ha, hiện nay đã lấp đầy 80%. Trong năm 2017, công ty phấn đấu thu hút thêm 5 nhà đầu tư mới. Mục tiêu của chúng tôi là lấp đầy 95% diện tích đất trong KCN trong 5 năm tới, thu hút thêm khoảng 1.000 lao động mỗi năm, góp phần nâng cao vị thế của KCN”.

Để đẩy mạnh thu hút đầu tư, công ty sẽ tiếp tục duy trì chính sách thu hút đầu tư của năm 2016 và bổ sung các chính sách mới, có nhiều ưu đãi hơn, như: giảm giá thuê đất, hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư. Công ty sẽ đầu tư nâng cấp, chỉnh trang diện mạo KCN bằng cách trồng mới toàn bộ cây xanh, sơn sửa lại các tuyến đường giao thông chính. Bên cạnh đó, công ty cũng chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyên nghiệp và thân thiện với các nhà đầu tư; quyết tâm thực hiện 4 không: không cháy nổ, không ô nhiễm môi trường, không bán hàng rong, không thả bò rông trong KCN.